d-Buddy
Regular Viewers

สมัยนี้ใครๆ ก็ติด Smartphone กันแบบวางให้ห่างตัวไม่ได้ แต่การอยู่ห่างมันบ้าง เป็นเรื่องที่ดีต่อเราทุกคนนะครับ หนึ่งในวิธีที่จะทำให้เราอยู่ห่างกับ Smartphone ของเราได้ คือการทำให้มันไม่รบกวนหรือดึงความสนใจเวลาเราพักผ่อน หรือต้องการสมาธิในการทำอะไรสักอย่าง ซึ่งครั้งนี้ผมจะมาแนะนำลูกเล่น Do Not Disturb ใน iPhone / iPad ของเรากันครับ

Do Not Disturb คืออะไร? ทำงานอย่างไร?

ตั้งแต่ iOS 6 เป็นต้นมา Apple เปิดตัวลูกเล่น Do Not Disturb ที่ทำให้เราสามารถปิดการแจ้งเตือน งดรับสาย โดยที่ทุกการแจ้งเตือน รวมถึงรู้ทุกสายที่โทรเข้ามาช่วงที่เราพักผ่อนอยู่ได้ ความสามารถนี้ ทำให้เราไม่จำเป็นต้องไปไล่ปิดการแจ้งเตือนในทุก App ที่ใช้งาน ทุกสิ่งที่เข้ามาในเครื่อง จะไม่ส่งเสียงหรือสั่นเตือน จนกว่าเราจะเปิดจอขึ้นมาดูเอง หรือจนกว่าถึงเวลาที่เราตั้งไว้

Do Not Disturb ทำให้เราได้พักผ่อนเพราะเครื่องไม่มีการแจ้งเตือนอะไร และเมื่อกลับมาใช้งาน ก็ไม่พลาดทุกอย่างที่เข้ามาในช่วงเราเปิดใช้งานความสามารถนี้เช่นกัน ผู้ใช้งานสามารถเปิดใช้งานได้ทันทีที่ต้องการ หรือจะตั้งเป็นช่วงเวลาที่เราต้องการพักผ่อนเอาไว้ได้

ตั้งค่า Do Not Disturb


สำหรับ iPhone / iPad ที่ใช้งาน iOS 6 เป็นต้นไป สามารถตั้งค่าใช้งาน Do Not Disturb ดังนี้

do_not_distube_1.jpg

 

เข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) แตะที่หัวข้อ Do Not Distube (ห้ามรบกวน)

 

do_not_distube_2.jpg


ในหน้าเมนู Do Not Distube มีเมนูให้ตั้งค่าทั้งหมดห้าจุด แต่ละจุดมีความสามารถดังนี้

Manual (กำหนดเอง) : เปิดใช้งาน Do Not Disturb ได้เลยจากเมนูนี้
Scheduled (กำหนดเวลา) : ตั้งเวลาใช้งาน Do Not Disturbโดยเครื่องจะเปิดและปิดการใช้งานความสามารถนี้ตามเวลาที่เราตั้งไว้
Allow Calls From (อนุญาตสายจาก) : ตั้งค่าการรับสายขณะเปิดใช้งาน Do Not Disturb
Repeated Calls (สายโทรซ้ำ) : ตั้งค่าให้คนที่โทรหา ถ้าโทรหาเราซ้ำภายใน 3 นาทีนับจากโทรหาเรารอบแรก โทรศัพท์จะดังขึ้นว่ามีสายเข้า
Silence (ไม่ส่งเสียงดัง) : ตั้งค่าการสั่นหรือส่งเสียงแจ้งเตือนขณะใช้ Do Not Disturb

แต่ละการตั้งค่าทำงานอย่างไร ใช้งานอย่างไร มาดูกันต่อครับ

do_not_distube_3.jpg

 

ถ้าต้องการใช้งาน Do Not Distube ทันที เราสามารถตั้งจาก Control Center ได้ทันที โดยการลากหน้าจอจากด้านล่างขึ้นด้านบน แล้วแตะที่ไอคอนพระจันทร์เสี้ยวได้ทันที และถ้าต้องการเลิกใช้งาน ให้แตะไอคอนพระจันทร์เสี้ยวอีกครั้ง เป็นการปิดการใช้งาน Do Not Disturb (รองรับกับ iOS 7 ขึ้นไป)

do_not_distube_4.jpg

 

หากต้องการใช้งานแบบเป็นช่วงเวลาที่แน่นอน เช่นเวลานอนหรือตอนกลางคืนที่เราต้องการพักผ่อน ให้ตั้งค่าที่หัวข้อ Scheduled แตะที่​ From (ตั้งแต่) / To (ถึง) แล้วเข้าไปตั้งเวลา โดย From เป็นเวลาเริ่มต้นใช้งาน และ To เป็นเวลาสิ้นสุดการใช้งาน

do_not_distube_5.jpg

 

การตั้งค่าการรับสายในหัวข้อ Allow Calls From เราสามารถเลือกเป็น Everyone (ทุกคน) สำหรับรับทุกสายที่โทรเข้ามา / No One (ไม่ให้) สำหรับไม่รับทุกสาย และ Favorites (รายการโปรด) สำหรับรับสายเฉพาะรายชื่อคนโปรดที่ตั้งไว้ (ต้องตั้งรายชื่อคนโปรดในเมนู Phone ก่อน) และถ้าทำ Groups ของสมุดโทรศัพท์ไว้ สามารถตั้งค่ารับสายแค่เฉพาะรายชื่อในกลุ่มได้เช่นกัน

do_not_distube_6.jpg

 

หากกลัวว่าจะมีเรื่องด่วนโทรหาเราขณะพักผ่อน ให้ตั้งค่าที่หัวข้อ Repeated Calls เป็น On ไว้ เมื่อสายที่โทรหาเรา มีการโทรซ้ำสองภายใน 3 นาที หลังจากโทรรอบแรก โทรศัพท์จะดังขึ้นให้เรารับสายตามปกติทันที

do_not_distube_7.jpg

 

การแจ้งเตือนระหว่างใช้งาน Do Not Disturb ถ้าเลือกตั้งค่า Always (ตลอดเวลา) การแจ้งเตือนจะไม่แสดงเลยตลอดเวลาที่ใช้ความสามารถนี้  ไม่ว่าจะกำลังเล่นเกม หรือใช้งานเครื่องอยู่ก็ตาม ถ้าตั้งค่า Only while iPhone is locked (ขณะที่ iPhone ล็อคอยู่เท่านั้น) เมื่อเราดับหน้าจอ iPhone เอาไว้ ทุกสิ่งที่แจ้งเตือนเข้ามาจะไม่แสดง แต่ถ้าเราหยิบเครื่องมาใช้งานอยู่ ตัวเครื่องจะมีเสียงกับสั่น แบบการแจ้งเตือนปกติ

do_not_distube_8.jpg

 

ขณะที่ใช้งานความสามารถนี้อยู่ จะมีสัญลักษณ์พระจันทร์เสี้ยวอยู่ข้างสถานะแบตเตอรี่อยู่ เมื่อไม่ใช้งาน สัญลักษณ์พระจันทร์เสี้ยวจะไม่แสดงที่หน้าจอเช่นกัน

 

Do Not Disturb  เหมาะกับการตั้งค่าเวลาเข้าประชุมงาน แต่ไม่ต้องการปิดโทรศัพท์ เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน หรือช่วงเวลาที่อยากพักผ่อน เช่นก่อนนอน หรือกำลังนอนอยู่ แล้วนับจากนี้ไป การพักผ่อนหรือใช้เวลากับสิ่งอื่นๆ จะทำได้เต็มที่อย่างมีสมาธิแน่นอนครับ