TekSixtyone
Brand Lovers

เครดิต
http://www.techmoblog.com/dtac-vowifi-wifi-calling/

 

รู้จักกับเทคโนโลยี VoWiFi จาก dtac รายแรกในไทย กับบริการโทรและรับสายโทรศัพท์ผ่านการเชื่อมต่อ Wi-Fi พลิกโฉมกับการเปลี่ยน Wi-Fi ทั่วโลกให้เป็นสัญญาณ dtac

 
  
 

นอกเหนือจากเทคโนโลยี 4G ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องแล้ว ในปีนี้ มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง อย่างล่าสุดกับ Wi-Fi Calling หรือ VoWiFi (Voice Over WiFi) จากดีแทค (dtac) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรายแรกในไทย และเป็นผู้ให้บริการอันดับ 5 ของโลก ที่นำเทคโนโลยีการโทรแบบใหม่มาเปิดให้ใช้งาน โดย VoWiFi คือบริการที่ทำให้สามารถใช้งานโทรศัพท์ ทั้งรับสาย และโทรออกผ่านการเชื่อมต่อด้วยเครือข่าย Wi-Fi บน dtac Super 4G ที่เร็วและแรง โดยการใช้หมายเลขโทรศัพท์ ไม่ผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งจะมีความแตกต่างจากการโทรแบบปกติที่จะต้องโทรผ่านคลื่นความถี่วิทยุนั่นเอง

สำหรับจุดเด่นของบริการ dtac Wi-Fi calling | VoWiFi มีดังนี้

  • ผู้ใช้งานสามารถใช้งานโทรศัพท์ ทั้งโทรออก-รับสายจากทุกที่จากการเชื่อมต่อ Wi-Fi ทุกค่ายทุกแบบ ไม่ว่าจะเป็น Wi-Fi hotspot, Public Wi-Fi, Pocket Wi-Fi หรือ Share Wi-Fi ทำให้สามารถโทรได้ทุกพื้นที่ทุกแห่งในโลกที่มีสัญญาณ Wi-Fi นอกเหนือจากการใช้งานบนโครงข่ายมือถือตามปกติ รวมถึงพื้นที่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ หรือจะใช้บนอาคารสูง เช่น ที่พักคอนโดมิเนียม หรือชั้นใต้ดินของอาคาร
  • ไม่เสียค่าบริการพิเศษเพิ่มจากการใช้งาน Wi-Fi Calling โดยค่าบริการจะถูกคิดโดยหักจากแพ็กเกจเดิมตามการใช้งานโทรแบบปกติ โดยไม่ต้องเสียค่า data แต่อย่างใด
  • สามารถใช้งานโทรเข้า-รับสาย ทุกแห่งในโลก ด้วยบริการนี้จะทำให้เหมือนใช้งานการโทรอยู่ที่เมืองไทย ผู้ใช้งานเสียอัตราค่าใช้จ่ายโทรออกแม้ใช้งานที่ต่างประเทศในการโทรกลับ เมืองไทย ตามการใช้งานในแพ็กเกจค่าโทรปกติและไม่เสียค่าใช้จ่ายในการรับสาย เหมือนโทรอยู่ในเมืองไทย ไม่ต้อง Roaming เพื่อการโทรและทำให้การโทรเข้า-ออก ในต่างประเทศเกิดค่าใช้จ่ายเหมือนอยู่ในประเทศไทย เมื่อโทรด้วย Wi-Fi Calling
  • ผู้ใช้งานสามารถโทรออกสู่เบอร์บ้านและเบอร์มือถือ โดยใช้เบอร์เดิมของผู้ใช้งานตามปกติ ไม่ต้องใส่รหัสทางไกลหรือรหัสประเทศ (แม้ทำการโทรออกขณะอยู่ที่ต่างประเทศ) ไม่ต้องใช้งานผ่านแอปพลิเคชันใดๆ ทั้งผู้โทรออกและผู้รับสายปลายทาง ต่างจากรูปแบบเดิมๆ ที่เคยใช้งานมา

 

บริการ dtac Wi-Fi calling | VoWiFi แตกต่างจากการโทรผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ อย่างเช่น LINE หรือ Skype อย่างไร?

ปกติแล้ว การใช้บริการโทรผ่านแอปพลิเคชัน หรือ VoIP จะต้องมีแอปพลิเคชันเป็นตัวเชื่อมต่อ ทั้งคนโทรออก และคนรับสาย และ เป็นการโทรแบบไม่ใช้หมายเลขโทรศัพท์จริง แต่สำหรับบริการ VoWiFi นั้น สามารถใช้เบอร์โทรศัพท์มือถือ โทรหาเบอร์ของผู้อื่นได้เลย และเบอร์ที่โทรเข้าจะเป็นหมายเลขโทรศัพท์แบบปกติ ซึ่งค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น จะเป็นค่าใช้จ่ายจากแพ็กเกจค่าโทร ไม่ใช่แพ็กเกจอินเทอร์เน็ต แตกต่างจาก LINE หรือ Skype ที่จะคิดค่าใช้จ่ายจากแพ็กเกจอินเทอร์เน็ต

สมาร์ทโฟนรุ่นใดบ้าง ที่รองรับบริการ dtac Wi-Fi calling | VoWiFi

สำหรับสมาร์ทโฟนที่รองรับบริการ dtac Wi-Fi calling | VoWiFi ในตอนนี้ มีทั้งหมด 4 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ Samsung Galaxy S6, Samsung Galaxy S6 edge, Samsung Galaxy S6 edge Plus และ Samsung Galaxy Note5

 

วิธีการตั้งค่าการใช้งาน dtac Wi-Fi calling | VoWiFi

สำหรับผู้ที่มีรายชื่อสมาร์ทโฟนข้างต้น สามารถตั้งค่าเพื่อใช้งาน dtac Wi-Fi calling | VoWiFi ได้ดังนี้

กด *444*51# แล้วกดโทรออก

รอรับ SMS ยืนยัน

เมื่อได้รับ SMS ยืนยันการใช้งานแล้ว ให้ไปตั้งค่าการใช้งานเพิ่มเติม

อัปเดตเฟิร์มแวร์ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด

เข้าไปที่ Settings > Wi-Fi Calling แล้วเปิดใช้งาน

แถบบาร์ด้านบน ถ้าหากมีสัญลักษณ์ ปรากฏ นั่นหมายความว่า W-iFi Calling พร้อมใช้งานแล้ว

 

หลายๆ ท่านคงเกิดข้อสงสัยว่า ถ้าหากในช่วงเวลานั้น อยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ การใช้ Wi-Fi Calling จะชัดเจนเท่ากับการใช้สัญญาณโทรศัพท์หรือไม่ ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับว่า สัญญาณ Wi-Fi ในพื้นที่ตรงนั้น มีความแรงมากน้อยแค่ไหน ถ้าหากสัญญาณ Wi-Fi แรงเต็มที่ ก็จะทำให้คุณภาพของสัญญาณคมชัดมากขึ้นไปด้วย อย่างไรก็ดี Wi-Fi ในบางประเทศ หรือผู้ให้บริการบางราย อาจมีการ Block IP ทำให้ไม่สามารถใช้บริการในเวลานั้นได้ด้วยเช่นกัน

รายละเอียดเพิ่มเติม dtac Wi-Fi Calling l VoWiFi : https://www.dtac.co.th/network/wifi-calling.html

 

 

---------------------------------------
ที่มา :
techmoblog.com

จำนวนคนดู : 2,029 ครั้ง

เมื่อวันที่ : 05 เมษายน 2559


TAGS :  DTAC  VoWiFi  WiFi Calling

 

ชอบบทความนี้กด Like หรือ Share บทความด้านล่างครับ
5 ความคิดเห็นในบล็อก