นักอ่าน

13396786_10206249369703660_1169530031_o.jpg

 

     เพื่อนๆ รู้จัก “Cyber Bullying” ไหมครับ อาจจะเป็นคำใหม่สำหรับใครหลายๆคน แต่ในต่างประเทศคำนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญและอยู่ใกล้ตัวเราทุกคนเลยก็ว่าได้  Cyber Bullying  คือ คุกคามกันบนโลกออนไลน์ ผ่านการใช้ถ้อยคำเสียดสีจิกกัด การแชร์ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงนำไปสู่การทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย

รู้อย่างนี้แล้ว Cyber Bullying เป็นเรื่องใกล้ตัวทุกคนใช่ไหมครับ ทำให้ Dtac ได้จัดงานเสววนา หยุดดู หยุดแชร์ หยุดรังแกกันบนโลกออนไลน์ #StopCyberBullying ขึ้นเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับปัญหาบนโลกออนไลน์

     

      รู้อย่างนี้แล้ว Cyber Bullying เป็นเรื่องใกล้ตัวทุกคนใช่ไหมครับ ทำให้ Dtac ได้จัดงานเสววนา หยุดดู หยุดแชร์ หยุดรังแกกันบนโลกออนไลน์ #StopCyberBullying ขึ้นเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับปัญหาบนโลกออนไลน์

 

11196255_10153338020634233_7813615766868205019_n.jpg

กวาง มินตรา เรืองศักดิ์วิชิต

            เมื่อสัปดาห์ก่อนมีใครเห็นรูปหญิงสาวขีดอายไลเนอร์แชร์ลงในโซเชียลไหมครับ เธอผู้นี้แหละครับคือผู้หญิงคนนั้นตัวจริงเสียงจริง กับประสบการณ์ที่แบบนี้ก็ได้หรอก กับการขั้น BTS ไปทำงาน ใครจะไปคาดคิดว่าจะโดนแอบถ่ายรูปและแชร์ลงโซเชียลเน็ตเวิร์คจากคนที่ไม่ได้รู้จักกันเลย กวางบอกกับเราว่าวันนั้นเธอไม่เป็นอันทำงาน มีแต่ข้อความมาถามไถ่ สงสัยในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จนเธอต้องออกมาอธิบายลง facebook ส่วนตัว แต่ยังไม่จบครับจนบัดนี้กวางก็ยังไม่ได้รับคำขอโทษจากผู้ที่แชร์รูปภาพนั้นเลยแม้แต่คำเดียว และตอนนี้กวางก็ได้แจ้งความทางกฎหมาย เพื่อเป็นกรณีตัวอย่างสำหรับการแชร์กันโดยไม่ได้คิดของนักเลงคีย์บอร์ดในโลกออนไลน์

 

openbook_571102_2.png

เอก เอกลักษณ์ หลุ่มชมแข

ผู้อำนวยการมูลนิธิกระจกเงา

            เพื่อนๆทราบไหมครับ เด็กและเยาวชนถูกกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ จนเป็นเหตุให้หายไปจากครอบครัวถึง 70% และส่วนใหญ่จะพกโทรศัพท์มือถือติดตัวไปด้วย ซึงการตามหาจะยึดหลักหายจากสาเหตุอะไร ตามจากสาเหตุนั้น ซึ่งเหตุผลส่วนใหญ่ของการหายออกจาบ้านของเด็กมาจากการใช้โซเชียล เน็ตเวิร์ค เช่นการพูดคุยกับคนแปลกหน้าในแอพลิเคชั่นต่างๆ

 

           ดีแทคจึงภาคภูมิใจนำเสนอ หนังสั้นที่จะทำให้คุณอึ้งและเข้าใจคนที่โดน Cyber Bullying มากขึ้น ผลงานจาก เต๋อ นวพล  ธำรงรัตนฤทธ์ ผู้กำกับชื่อดัง จะมาถ่ายทอดผลกระทบของ cyberbullying ที่จะเปลี่ยนชีวิตของเด็กสาวไปตลอดกาล

 

 

 

            แล้วเพื่อนๆหล่ะครับ เคยเจอหรือโดนการกลั่นแกล้งในรูปแบบ Cyber Bullying กันบ้างไหมแล้วรู้สึกยังไง มาแชร์ประสบการณ์กันครับ ผมเชื่อว่าถ้าทุกคนหยุดการกระทำแบบนี้ สังคมออนไลน์จะเป็นสังคมที่น่าเข้าไปใช้มากยิ่งขึ้นครับ #StopCyberBullying