ทำไมตอนโทรถึงไม่สามารถใช้ internet ได้ครับ

สวัสดีครับ สอบถามหน่อยครับผม

 

ตอนที่ผมโทรศัพท์ บางครั้งก็สามารถใช้เน็ทไปด้วยได้ แต่บางครั้งก็ไม่ได้นะครับ ไม่ทราบว่าเป็นที่อะไรเหรอครับ คือบางที ต้องใช้เน็ทตอนที่โทรคุยกันอยู่ด้วยนะครับ อย่างนี้ผมจะแก้ไขได้อย่างไรบ้างครับ

 

ขอบคุณครับ สัญลักษณ์แสดงอารมณ์มีความสุข

5 คำตอบ 5
Regular Viewers

เรื่อง: ทำไมตอนโทรถึงไม่สามารถใช้ internet ได้ครับ

ผมว่าน่าจะอยู่ที่การตั้งค่าเครื่องและการรองรับของตัวเครื่องด้วยครับ เป็นได้ว่า โทรเป็น 1800 ใช้เน็ต 850 หรือ 2100MHz มันเลยทำให้ใช้เน็ตไม่ได้ครับ มือถือ 2 ซิม บางรุ่น ใช้เน็ตตอนโทรได้ แต่ต้องกำลังค่าครับ Always On หรือสลับครับ

นักตอบตัวยง

เรื่อง: ทำไมตอนโทรถึงไม่สามารถใช้ internet ได้ครับ

 

หากคุณ Takkyinthedark ตั้งค่าการรับสัญญาณ 2G&3G ไว้แล้ว ณช่วงที่ใช้งานเครื่องจับ 3G จะสามารถโทร และ ใช้ internet พร้อมกันได้ค่ะ  แต่หากเครื่องรับเป็น 2G ก็จะใช้โทรได้เพียงอย่างเดียวค่ะ  

Nuchy ช่วยดูแลให้นะคะ รบกวนแจ้งเบอร์โทร พื้นที่ใช้งาน หมู่บ้าน ถนน เขต แขวง จังหวัด เข้ามาทางข้อความ เพิ่มเติมนะคะ


ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณ CoolStyle ที่เข้ามาร่วมแชร์ความคิดเห็นด้วยนะคะ 

เรื่อง: ทำไมตอนโทรถึงไม่สามารถใช้ internet ได้ครับ

@Nuchy @CoolStyle มือถือผมเป็น Motorola Moto x ปี 2013 ซึ่งการตั้งค่า ในมือถือผม มีแค่ 2G กับ Automatic ครับ ไม่สามารถกำหนดให้เลือก 3G อย่างเดียวได้ครับ และอย่างที่แจ้งไป ผมสามารถใช้งาน Internet ได้บาง ไม่ได้บ้าง ในขณะโทรนะครับ
นักตอบตัวยง

เรื่อง: ทำไมตอนโทรถึงไม่สามารถใช้ internet ได้ครับ

 

@คุณ Takkyinthedark ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ หากเลือกตั้งค่าเป็น gsm/wcdma auto จะเป็นการตั้งค่าที่ถูกต้องแล้วค่ะ  และจากปัญหาที่แจ้ง  Nuchy ขอทราบเบอร์โทร, พื้นที่ใช้งาน หมู่บ้าน ถนน เขต แขวง จังหวัด เข้ามาทางข้อความ เพื่อตรวจสอบให้นะคะ

นักตอบตัวยง

เรื่อง: ทำไมตอนโทรถึงไม่สามารถใช้ internet ได้ครับ

มาแชร์เป็นความรู้นิดนึงครับ 

 

ระหว่างที่เราจับ Edge นั้น จะไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เนตพร้อมกันไปด้วย ทั้งนี้ด้วยข้อจำกัดของเครื่องโทรศัพท์ส่วนใหญ่ที่ใช้บ้านเราจะไม่สามารถใช้ช่องสัญญาณเสียง และช่องสัญญาณอินเตอร์เนตพร้อมกันได้ครับ  แต่หากเรามีเครื่องรองรับ dtm (Dual transfer mode )  ก็จะสามารถโทรได้ และ ใช้อินเตอร์เนตได้ครับ  ซึ่งเครื่องที่รองรับนั้นมีน้อยมากนะครับ  

 

นั้นก็คือสาเหตุที่ทำให้สัญญาณเนตหายเมื่อเราใช้สาย เมื่อต่อกับ edge อยู่ครับ

 

เรียนรู้เพิ่มเติมได้จาก  http://en.wikipedia.org/wiki/Dual_Transfer_Mode

 

 

แต่เรื่องหายห่วงเมื่อเราต่อ 3G ครับ เพราะมันเชื่อมต่อเนตได้เมื่่อใช้สายครับ ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่ระดับคุณสัญญาณ ณ ตอนนั้นด้วยครับว่าคุณภาพเพียงพอต่อการใช้สายป่าว ซึ่ง

หากฝืนใช้ 3G แล้วคุณภาพสัญญาณอ่อน ก็จะทำให้เกิดเสียงหุ่นยนต์ สายหลุดบ้างละ เพราะฉะนั้นจึงเกิดว่าบางทีต่อ 3G อยู่ดีๆ เมื่อมีสายเข้ามา ตัวเครื่องเลยเปลี่ยนไปจับ Edge เฉยเลย

ทั้งนี้ เพราะว่ามันคงคำนวณเเล้วแหละว่าใช้ 3G คุยสายไปคุณภาพเสียงไม่ดีแน่นอน เปลี่ยนไปใช้ edge เพื่อรองรับการโทรดีกว่า ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นทุกครั้งนะ เฉพาะที่ เฉพาะเวลา ครับ