Nuttasak
Regular Viewers

การสลับสัญญาณของ DTAC Trinet

https://www.youtube.com/watch?v=jojRDX8EmT0

 

จากนาทีที่ 3.26 จะเห็นได้ว่าด้วยระบบอัจฉริยะ ทำให้มีการสลับคลื่นสัญญาณให้อัตโนมัติ นั่นทำให้เกิดปัญหาในขณะโทร แล้วสลับไปใช้ 1800 ซึ่งเป็นระบบ EDGE ทำให้ สัญญาณ internet หายไป ไม่สามารถรับข้อมูลระหว่างโทรได้

 

ดีแทคมีแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างไรบ้างครับ

3 คำตอบ 3
del_hikiat_Benz
นักตอบตัวยง

เรื่อง: การสลับสัญญาณของ DTAC Trinet

คือว่า ส่วนมาก การโทรของทางdtac จะใช้ 850Mhz เป็นหลักอะครับ แต่ถ้ามีการที่สลับสัญญาณ ของตัวเครื่องไม่ทันจะไปที่ 1800Mhz เองอะครับ จากที่ผมใช้งานปัญหานี้ก็ไม่มีนะครับผม

dtac_Callcenter
dtac call center

เรื่อง: การสลับสัญญาณของ DTAC Trinet

 

การสลับสัญญาณจะปรับให้ auto โดยจะไม่พบปัญหาสดุดเหรือไม่มีสัญญาณนะคะ  แต่ทั้งนี้จะขึ้นกับองค์ประกอบหลายๆอย่างในการใช้งานช่วงขณะนั้น หากเครื่องจับที่ EDGE ก็จะใช้ internet พร้อมโทรไม่ได้ค่ะ  

 

 

เบื้องต้นหากพบปัญหาแนะนำ ปิด-เปิดเครื่อง และทดลองใช้งานใหม่ค่ะ  แต่ถ้ายังไม่ดีขึ้น รบกวนคุณ Nuttasak แจ้งเบอร์โทร , พื้นที่ใช้งาน ( หมู่บ้าน ถนน เขต แขวง จังหวัด ) เข้ามาตรวจสอบได้นะคะ  โดยแจ้งมาทาง inbox พร้อมแนบ link กระทู้นี้มาได้ค่ะ

 

 

ขอบคุณ คุณ  Sutthikiat_Benz ที่เข้ามาแชร์ความคิดเห็นนะคะ ^^

 

dtac community.png

dtac feedback team

samja_sj
นักตอบตัวยง

เรื่อง: การสลับสัญญาณของ DTAC Trinet

มาแชร์เป็นความรู้นิดนึงครับ 

 

ระหว่างที่เราจับ Edge นั้น จะไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เนตพร้อมกันไปด้วย ทั้งนี้ด้วยข้อจำกัดของเครื่องโทรศัพท์ส่วนใหญ่ที่ใช้บ้านเราจะไม่สามารถใช้ช่องสัญญาณเสียง และช่องสัญญาณอินเตอร์เนตพร้อมกันได้ครับ  แต่หากเรามีเครื่องรองรับ dtm (Dual transfer mode )  ก็จะสามารถโทรได้ และ ใช้อินเตอร์เนตได้ครับ  ซึ่งเครื่องที่รองรับนั้นมีน้อยมากนะครับ  

 

นั้นก็คือสาเหตุที่ทำให้สัญญาณเนตหายเมื่อเราใช้สาย เมื่อต่อกับ edge อยู่ครับ

 

เรียนรู้เพิ่มเติมได้จาก  http://en.wikipedia.org/wiki/Dual_Transfer_Mode

 

 

แต่เรื่องหายห่วงเมื่อเราต่อ 3G ครับ เพราะมันเชื่อมต่อเนตได้เมื่่อใช้สายครับ ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่ระดับคุณสัญญาณ ณ ตอนนั้นด้วยครับว่าคุณภาพเพียงพอต่อการใช้สายป่าว ซึ่ง

หากฝืนใช้ 3G แล้วคุณภาพสัญญาณอ่อน ก็จะทำให้เกิดเสียงหุ่นยนต์ สายหลุดบ้างละ เพราะฉะนั้นจึงเกิดว่าบางทีต่อ 3G อยู่ดีๆ เมื่อมีสายเข้ามา ตัวเครื่องเลยเปลี่ยนไปจับ Edge เฉยเลย

ทั้งนี้ เพราะว่ามันคงคำนวณเเล้วแหละว่าใช้ 3G คุยสายไปคุณภาพเสียงไม่ดีแน่นอน เปลี่ยนไปใช้ edge เพื่อรองรับการโทรดีกว่า ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นทุกครั้งนะ เฉพาะที่ เฉพาะเวลา ครับ