นักอ่าน

หลังจากซื้อสมาร์ทโฟนแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการติดฟิล์มกันรอยใช่ไหมคะ วันนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีเลือกชนิดของฟิล์มกันรอยให้เหมาะกับสมาร์ทโฟนค่ะ

 

แบบที่ 1 ฟิล์มกันรอบแบบใส (Clear Screen Protector) คือแบบมาตรฐานที่หาซื้อง่าย และมีราคาถูก ซึ่งฟิล์มกันรอยชนิดนี้ไม่ส่งผลต่อการแสดงผลหรือสีสันของหน้าจอมากนัก แต่ข้อเสียคือจะเห็นรอยนิ้วมือชัดมาก ทำให้ต้องคอยเช็ดหน้าจอบ่อยๆ

 

แบบใส.JPG

 

แบบที่ 2 ฟิล์มกันรอยแบบด้าน (Matte Screen Protector) ซึ่งเป็นอีกประเภทที่ได้รับความนิยม เพราะหาซื้อได้ง่าย ช่วยลดรอยนิ้วมือ ช่วยลดแสงจากหน้าจอ ช่วยถนอมสายตา แถมยังลดการสะท้อนการสะท้อนของแสงรอบๆได้อีกด้วย ซึ่งจะไม่เหมาะสำหรับเพื่อนๆที่ชอบหน้าจอสีชัดๆสดๆนะคะ

 

แบบด้าน.JPG

 

แบบที่ 3 ฟิล์มกันรอยแบบเพิ่มความเป็นส่วนตัว (Privacy Screen Protector) ช่วยลดแสงไม่ให้กวนสายตา และช่วยปกป้องการมองเห็นจากกด้านข้าง เหมาะสำหรับเพื่อนๆที่ต้องการเพิ่มความเป็นส่วนตัวเวลาใช้สมาร์ทโฟน เพราะเป็นฟิล์มที่ออกแบบเพื่อนการมองเห็นแบบด้านหน้าตรงๆเท่านั้น ซึ่งข้อเสียก็คือ ไม่สามาราถแชร์หน้าจอเพื่อดูพร้อมกันหลายคนได้

 

แบบส่วนตัว.JPG

 

แบบที่ 4 ฟิลม์กันรอยแบบกระจก (Mirror Screen Protector) เหมาะสำหรับสาวๆที่ชอบเช็คความสวย เปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้เป็นกระจกพกพา ที่มีความพิเศษของตัวฟิล์มตรงที่เพิ่มชั้นฟิล์มที่เป็นกระจกอีกดชั้นนึง ซึ่งจะทำให้ฟิล์มหนากว่าปกติ ข้อเสียก็คืออาจจะทำให้มองเห็นหน้าจอไม่ชัดในที่แสงจัด หรืออาจมองไม่เห็นเลย และฟิล์มเป็นรอยง่ายอีกด้วย

 

แบบกระจก.JPG

 

แบบที่ 5 ฟิล์มกันรอยแบบกันกระแทก (Anti- Shock Screen Protector) จะกระแทกแรงแค่ไหนก็ไรปัญหาเพราะเป็นฟิล์มที่ออกแบบมาเฉพาะเพื่อกันกระแทกทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะค้อนทุบ เอามีดกรีด เอานิ้วเคาะ หรือทำหล่นพื้น ซึ่งพิสูจน์ได้ฟิล์มแบบนี้สามารถกันหน้าจอแตกได้จริงๆ ซึ่งฟิล์มจะผลิตมาจากกระจกที่สามารถดูดซับแรง หรือกระจายแรงกระแทก ทำให้ฟิล์มแบบนี้จะมีราคาแพงกว่าปกติหลายเท่า

 

แบบกันกระแทก.JPG