Regular Viewers

ทุกเช้า ระหว่างเดินทางออกไปเรียนหรือไปทำงาน เปิดแอพ LINE ในกรุ๊ปครอบครัว คงเคยเห็นภาพกราฟิกลายดอกไม้สีสดใส ตรงกับสีประจำวันของเช้าวันใหม่ พร้อมประดับถ้อยคำอวยพรให้ร่ำรวย มีความสุขตลอดวัน บ้างก็เป็นภาพคำคมเตือนใจ ตอนแรกเราเองก็สงสัยว่าคุณพ่อคุณแม่เราไปหาภาพเหล่านี้มาจากไหน คงไม่ได้ทำเองแน่ คาดว่าคงมีการส่งต่อกันในกลุ่มผู้หลักผู้ใหญ่ที่เริ่มใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเป็น

 

เพื่อความสนุกสนานและได้อารมณ์ยิ่งกว่านั้น แทนที่จะส่งข้อความหากันเป็นภาพแห้งๆ เซฟส่งต่อกันมาจนเสียความคมชัด เราลองมาอัดคลิปวิดีโอสั้นไว้ทักทายกัน หรือไว้เล่นมุกตลกไว้แชร์กันกับหมู่เพื่อนฝูง ก็น่าสนุกไม่น้อย วันนี้เราขอเสนอแอพ Vine (ไวน์) ไว้ “สวัสดีตอนเช้า” กับผู้หลักผู้ใหญ่กันครับ

 

 

หลักการของ Vine คือให้ผู้ใช้อัดคลิปวิดีโอสั้นๆ พร้อมเสียง ภายใน “6 วินาที” ด้วยการอัดยาว หรือใช้เทคนิคตัดต่อได้ตามต้องการ และโพสต์ไปยังแอคเคานต์ Vine ของตัวเอง เพื่อให้ผู้ติดตาม (follower) เข้ามาเห็นและชมไปพร้อมกัน ความสนุกสั้นๆ เพียง 6 วินาทีนี้จะนับยอดวนซ้ำของคลิปที่ดู (loop count) เพื่อวัดความนิยมของคลิปนั้นด้วย และถ้าคลิปไหนถูกใจอยากส่งต่อ ก็กด revine (คล้าย retweet ในทวิตเตอร์) หรือติดตามคลิปอื่นๆ ผ่าน #hashtag ที่กำหนดได้

 

ก่อนอื่นต้องมีแอพ Vine (ฟรี, iOS/Android/Windows) ลงในเครื่อง จากนั้นสมัครสมาชิก ถ้าใช้ Twitter อยู่แล้วก็สามารถล็อกอินเข้าใช้ได้เลย (เจ้าของเดียวกัน) แอพจะให้เราเลือกติดตามแชนแนลที่แยกหมวดวิดีโอและติดตามเพื่อนๆ แบรนด์ดัง หรือเซเลบบนโลกออนไลน์ ลองดูภาพตัวอย่างที่เรานำมาให้ชมครับ เอาไว้เป็นไอเดียสร้างคลิปตลกๆ ของเราเอง ที่ลิงก์ Vine จริงๆ ท้ายบทความ จะมีเสียงด้วยจ้า

 

 

 

 

ถึงตาคุณบ้าง! มาลองถ่ายคลิป 6 วินาทีเป็นของตัวเองกันครับ  สั้นๆ 3 ขั้นตอน

 

 

หลังจากดาวน์โหลดแอพเสร็จ ก็แตะไอคอนแอพเพื่อเริ่มเข้าไปดูคลิปวิดีโอเจ๋งๆ ในหมวดต่าง

 

 

เริ่มจากที่หัวแอพ Vine แตะที่ไอคอนรูปกล้อง เพื่อเริ่มอัดวิดิโอได้เลย

 

 

หลายคนคงงงว่า อ้าว ปุ่มอัดวิดีโออยู่ตรงไหน? อย่าเพิ่งงง ความง่ายของ Vine คือ กดแตะที่หน้าจอจัตุรัสที่เราเห็นได้เลย กดแช่คือสั่งอัดภาพ เราอาจกดอัดช็อตเดียวยาวๆ หรืออัดทีละมุมแล้วเรียงๆ ไปในอิริยาบถต่างๆ ให้อยู่ภายในกรอบ 6 วินาที ถ้าไม่พอใจก็ลบและถ่ายใหม่ได้ตามสะดวก หรือถ้ามือฉมังกว่านั้น ก็สามารถตัดต่อวิดีโอด้วยกล้องและเครื่องมือภายนอก แล้วนำเข้ามาอัพโหลดผ่าน Vine นี้ด้วยตัวเองก็ยังได้

 

ขอให้เพื่อนๆ ได้ทำคลิปตลกๆ ไว้สวัสดีตอนเช้ากัน  หรือคิดมุกตลกมาเล่นกันให้หนำใจ แบ่งปันเพื่อนๆ กันได้ด้วยฟังก์ชั่นแชร์ในตัวแอพ หรือเซฟออกมาเป็นวิดีโอไว้อัพโหลดเข้าไปใน LINE ก็ยังได้ ไว้ทำมาอวดเราบ้างนะ สวัสดีครับ

 

ภาพประกอบบางส่วนจาก: VINE - How To Use - Tips & Tricks / Vine sample 1, 2, 3

1 ความคิดเห็นในบล็อก
นักตอบตัวยง

ดี๊ดี