Gene
Readers

    สวัสดีครับ กลับมาอีกครั้งกับการรีวิวแอพพลิเคชั่นดีๆจาก dtac Community ทุกวันนี้ชีวิตคนในกรุงเทพฯต่างใช้เวลาหลายชั่วโมงบนท้องถนนซึ่งเราก็ไม่สามารถควบคุมสิ่งเหล่านี้ได้ การจราจรที่ติดขัดเกิดจากหลายปัญหา เช่น มีจัดงานแถวๆทสถานที่ที่เราต้องไป รถเสียกลางถนน และอื่นๆ ถึงเราจะไม่สามารถควบคุมปัญหาเหล่านี้ให้ลดลงได้ แต่เราก็สามารถใช้แอพๆนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดได้ แอพที่ว่านี้คือ Longdo traffic เป็นแอพที่แสดงความหนาแน่นของจราจรโดยแสดงผ่านแถบสีบนถนนเส้นต่างๆทั่วกรุงเทพฯ โดย เส้นสีเขียวหมายถึง การจราจรคล่องตัว สีเหลืองหมายถึง การจราจรหนาแน่น สีส้มหมายถึง การจราจรติดขัด สีแดงหมายถึงการจราจรที่ติดขัด มาก ลูกโป่งในแผนที่แสดงถึงมีการจัดนิทรรศการ ที่ย่านนั้นๆ รวมไปถึง รูปที่แสดงถึงมีการก่อสร้างด้วย

มาดูตัวอย่างการใช้งานกัน...

                        IMG_6135.PNG                                           IMG_6133.PNG

 

    ที่เห็นในภาพคือการจราจรในละแวกปทุมวัน พระราม 4 และสาทร ตัวเลขที่อยู่ด้านล่าง(2.2) แสดงให้เห็นถึงความหนาแน่นของรถบนท้องถนน ตั้งแต่ 1-10 แต่ในภาพคือ 2.2 ซึ่งถือว่ากำลังคล่องตัวในภาพรวมของกรุงเทพฯ แอพนี้ไม่เพียงแค่สามารถบอกสภาพจราจรในท้องถนนได้เท่านั้น แต่ยังบอกสภาพจราจรบนทางด่วนได้อีกด้วย 

 

 

 

    แอพนี้มีความพิเศษไม่ซ้ำใครคือมันสามารถเรียกดูกล้องวงจรปิด cctv จากสถานที่ที่มีรูปตัวกล้องได้อีกด้วย อาจจะไม่ real time เสมอไปแต่ก็เป็นเวลาที่ใกล้เคียง

 

                 IMG_6136.PNG               IMG_6137.PNG

 

  

                                                                      ตัวอย่างการใช้งานของกล้อง cctv

 

 

ถ้าเรากดคำว่า “ดัชนีรถติด” เข้ามา ก็จะแสดงหน้าดัชนีรถติด ซึ่งแสดงสถิติในแต่ละวันรวมไปถึงถนนที่มีสถิติเรื่องรถติดมากที่สุดอีกด้วย

 าส่.jpg

 

 

 

 

 ส.jpg

 

  

    ถ้าเราไม่สะดวกที่จะดูผ่านแอพเราก็สามารถดูผ่านเว็บ http://traffic.longdo.com/ ได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งข้อมูลจะละเอียดกว่าในแอพไม่มาก ซึ่งเราสามารถเรียกดูเหตุการณ์บนท้องถนนได้ผ่าน timeline ด้านซ้ายมือ แล้วสามารถเรียกข้อมูลต่างๆที่มีผลต่อการจราจรได้อีกด้วย ซ้ำถ้าเรากดมาในส่วนของ ดัชนีรถติด เราก็สามารถเห็นสถิติการจราจรทั้งวันได้ นั่นหมายความว่าเราก็สามารถเลี่ยงรถติดโดยไปในเวลาที่เส้นกราฟมีค่าต่ำลงหรือไม่ไปในเวลาที่กราฟมีค่าสูงสุด ซึ่งแต่ละวันการจราจรจะหนาแน่นมากที่สุดในช่วง 18.30 น. จนไปถึง 19.30 น. ที่กราฟจะเริ่มต่ำลง

 

 

1 ความคิดเห็นในบล็อก
singha62
Regular Viewers

ใช้มาพักใหญ่ละ แต่ไม่เห็นข้อมูลจะตรงกับสภาพจราจรจริงเท่าไรนัก หลายๆครั้งที่เปิดลองดูทราฟฟิค แผนทีขึ้นช้ามาก

เส้นไหนสีเขียนก็ลองวิ่งเข้าไปแต่รถเต็มถนน วิ่งไม่ออกเลย ได้แค่ไหลตามๆกันอย่างช้าๆแตะเบรคตลอดเวลาก็ว่าได้