Regular Viewers

"พี่คะ เพลงที่มันร้องว่า ‘โนมอเบ็ด โนมอเบ็ด…’ ที่ได้ยินบ่อยๆ ในวิทยุ มันคือเพลงอะไรคะ"

 

พักหลังมานี้เราจะเจอกระทู้ถามหาชื่อเพลงผ่านตาบนโลกออนไลน์บ่อยๆ ซึ่งก็ต้องนับถือความอดทนของเจ้าของกระทู้ที่อุตส่าห์จำเนื้อร้องที่แกะออกมาแบบกระท่อนกระแท่นออกมาตั้งกระทู้ถามกันได้ แต่ชีวิตง่ายกว่านั้นครับ เราสามารถรู้ชื่อเพลงที่กำลังได้ยินอยู่แบบเดี๋ยวนั้น พร้อมลองฟังเพลงนั้นอีกครั้งได้ทันที ผ่านแอพที่เรานำมาแนะนำในวันนี้ อย่าง SoundHound ครับ (ฟรีบน iOS, Android, Windows Phone และ Blackberry)

 

แนวคิดและการใช้งานคร่าวๆ ของ SoundHound คือแอพจะคอยฟังเสียงเพลง หรือเสียงดนตรีแค่บางท่อน ไม่กี่วินาทีจากช่องไมโครโฟนของโทรศัพท์ ไปค้นหาชื่อเพลง ชื่อศิลปิน และอัลบั้มนั้นมารายงานเรา หรือถ้ามีทำนองที่ค้างอยู่ในหัว ก็ลองฮัมใส่แอพนี้ก็ได้เช่นกัน ในทางกลับกัน ถ้าคุณรู้ชื่อเพลง รู้ชื่อศิลปิน แต่อยากลองฟังเพลงหรือค้นคว้าชื่อศิลปินเพิ่มเติม ก็ค้นหาผ่าน SoundHound ได้เช่นกัน

 

มาครับ มาลองใช้กันดู

 

1. ติ๊งต่างว่าตอนนี้คุณกำลังอยู่ในห้างสรรพสินค้า ที่มีเพลงเนื้อหาทำนองโดนใจอยู่ แต่ไม่รู้ว่าคือเพลงอะไร ใครร้อง แต่อยากกลับไปฟังซ้ำต่อที่บ้านแน่ๆ ก็เปิดแอพ SoundHound ขึ้นมา แตะโลโก้ตัว S สีส้มเพื่อให้แอพเริ่มฟังเสียง

 

 

2. ระหว่างนี้ สิ่งที่คุณทำได้คือลองจ่อส่วนที่เป็นไมโครโฟนของโทรศัพท์ให้ใกล้กับแหล่งกำเนิดเสียงนั้นให้มากที่สุดนะครับ

 

 

3. เมื่อ SoundHound หาเพลงเจอก็จะรายงานชื่อเพลง ศิลปิน อัลบั้ม ครบเลย ไม่ต้องตั้งกระทู้ถาม

 

 

4. และถ้าเพลงดัง (หมายถึงมีชื่อเสียง ยอดนิยม) ก็จะข้อมูลแน่นหน่อย มีเนื้อเพลงขึ้นพร้อมไล่บรรทัดตามเพลงที่กำลังเล่นอยู่ เลื่อนลงไปอีกก็มีลิงก์ไปยังคลิปมิวสิกวิดีโอด้วย หรือถ้าชอบ ก็กดซื้อใน Store ได้ทันที

 

 

5. แต่ถ้าวันนึงคุณสแกนหาชื่อเพลงไว้หลายที่ ก็มี History ไว้ดูย้อนหลังได้ว่าคุณหาเพลงไหนมาแล้วบ้าง เมื่อไร พร้อมกดฟังตัวอย่างเพลงนั้นได้ด้วย เยี่ยมไปเลย

 

 

6. และแอพยังไปได้ไกลกว่านั้น หากอยากรู้ว่ารอบๆ ตัวคุณมีคนได้ยินเพลงไหนบ้าง ก็ลองดูในส่วน World Map ก็จะเห็นได้ว่ามีเพลงไหนเคยดังขึ้นรอบๆ ละแวกคุณบ้าง เผื่ออยากลองฟังเพลงใหม่ๆ ไงล่ะครับ

 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับแอพ SoundHound ที่นำมาฝากกันในครั้งนี้ หวังว่าจะทำให้คุณได้รู้จักเพลงใหม่ๆ ที่ดังกังวานขึ้นรอบตัวคุณในทุกที่ทุกเวลา อย่างไรก็ดี แอพนี้ก็อาจมีข้อจำกัดอยู่บ้างกับเพลงไทย แต่ถ้าเป็นเพลงสากล เท่าที่ลองนี่คือข้อมูลแม่นยำทีเดียวครับ เรียกว่าดูหนัง หรือไปแฮงค์เอาท์ตามคลับ พกแอพนี้ไป ได้เพลงใหม่ๆ กลับบ้านมาฟัง เปิดประสบการณ์การฟังเพลงให้สนุกได้ยิ่งกว่าเคยจ้า

1 ความคิดเห็นในบล็อก
สมาชิกขาประจำ
สุดยอดไปเลยครับ