ผู้สร้างสรรค์สังคมคนรักดีแทค

5G คืออะไร มันจะเป็นตัวเปลี่ยนเทคโนโลยีครั้งยิ่งใหญ่ได้ยังไง

 

 

เมื่อวันที่ 9.. ดีแทคได้ร่วมกับอีริคสัน ได้เปิดสัญญาณ 5G ให้พนักงานได้ลองเล่นดูที่ Never Stop Cafe เพื่อให้พนักงานได้สัมผัสและเรียนรู้เกี่ยวกับ 5G ว่ามัน ดียังไง ทำไมมันถึงเป็นจุดเปลี่ยนของเทคโนโลยีครั้งใหญ่ ทางทีมงาน จึงอยากมาแชร์สิ่งที่ได้เรียนรู้จากวันนั้นค่ะ

 

 

จุดเด่นของ 5G คือ

 

  1. 5G มีความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูล (speed) ที่ความเร็วมากกว่า 4G ในระดับ 10 เท่า
  2. 5G มีการตอบสนองต่อสัญญาณ (Latency) ที่ดีกว่า4G ประมาณ 30 เท่า ทำให้เกิดความแม่นยำมากขึ้น เหมาะกับการใช้งานแบบ Realtime
  3. 5G มีการเชื่อมต่อ (Connections) ที่รองรับการเชื่อมต่อได้มากกว่าเดิมกว่า 100 เท่า
  4. 5G มีช่วงคลื่นความถี่ใช้งานทั้งคลื่นย่านความถี่ต่ำ ความถี่กลาง และความถี่สูง หรือ Millimeter wave

 

 

 

ตัวเครื่องส่งสัญญาณ 5Gตัวเครื่องส่งสัญญาณ 5G

 

 

 

ด้วยคุณสมบัติของ 5G ที่ให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์หลายๆอย่างไว้บนเน็ตเวิร์คเดียวกัน ทำให้ผู้ใช้งาน ไม่ต้องติดตั้งค่าใหม่ทุกครั้งที่มีการเพิ่มอุปกรณ์ และการที่อุปกรณ์หลายๆตัวที่เชื่อมต่ออยู่ในเน็ตเวิร์คเดียวกัน ทำให้การรับ-ส่งข้อมูล ระหว่างอุปกรณ์ รวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น โดย 5G ทำให้การใช้งานของ IoT หรือ อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง จะเชื่อมต่อได้นับล้านชิ้นใน 1 ตารางกิโลเมตร เป็น Massive IoT นั่นเอง และถ้าถูกออกแบบรวมให้ใช้งานด้วย AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ เราจะได้เห็นสิ่งต่างๆ บริการใหม่ๆ บนโลกนี้อีกมาก

 

ความเร็วของ 5Gความเร็วของ 5G

 

 

สรุปคร่าวๆ ว่าเทคโนโลยี 5G เหมาะกับการใช้งานที่เน้นการรับส่งข้อมูลที่รวดเร็วแบบ Realtime และแม่นยำ สามารถนำไปใช้ได้ในหลายๆมุม เช่น

 

  • โรงงานอุตสาหกรรม (Smart Factory) ที่ต้องเชื่อมต่ออุปกรณ์การผลิดหลายๆตัว และต้องใช้ความรวดเร็วและความแม่นยำในการผลิต
  • การผ่าตัดทางไกล (Remote Surgery) การผ่าตัดทางไกลต้องเน้นไปที่ความรวดเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลและการตอบสนองต่อสัญญาณที่รวดเร็ว แม่นยำ ไม่ผิดพลาด ไม่ว่าผู้ป่วยจะอยู่ไกลแค่ไหนก็สามารถได้รับการผ่าตัดได้ ที่จีนเค้าก็ทดลองแล้วประสบความสำเร็จ
  • ระบบขนส่งอัจฉริยะ (Intelligent Transport) การที่ใช้ 5G จะช่วยให้คนขับมีข้อมูลที่จำเป็นและแม่นยำ ที่เป็น real time สามารถเลี่ยงการจราจร หรือรถติดได้
  • บ้านอัจฉริยะ (Smart Home) 5G จะมาช่วยปฏิวัติบ้านอัจฉริยะ ทำให้การเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์มือถือและ IoT (Internet of Things) ให้มีความรวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น
  • เมืองอัจฉริยะ (Smart Cities) จะมีการเก็บข้อมูลตามตรอก ตามซอย บนท้องถนน ยิ่งเก็บข้อมูลได้แม่นยำได้มากเท่าไหร่ การบริหารเมืองก็จะง่ายขึ้น

 

 

โรงงานในอนาคตจะใช้ 5G ในการคุมเครื่องจักรได้แม่นยำโรงงานในอนาคตจะใช้ 5G ในการคุมเครื่องจักรได้แม่นยำ

 

ณ ตอนนี้มีเพียงประเทศเกาหลีใต้ เป็นประเทศแรกในโลกที่เปิดตัวใช้ระบบ 5G ในเชิงพาณิชย์ทั่วประเทศอย่างเป็นทางการ และมีการเริ่มใช้ 5G ในบางตึกแล้ว

 

คอยติดตามกันนะคะว่า 5G ในประเทศไทยจะเป็นยังไงต่อไป