ผู้ชมขาประจำ

ขอยกเลิกบริการคอนเทนต์ Daily Video 31 (10บ/ขค)

เรียนผู้ที่เกี่ยวข้อง

เนื่องจากหมายเลข 081-XXXX220 ถูกคิดค่าบริการคอนเทนต์ Daily Video 31 (10บ/ขค) ตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. 2560 มาถึงวันนี้ 23 ธ.ค. 2560 ทั้งที่ไม่เคยสมัครใช้งานเลย แล้วทำไมอยู่ ๆ ก็มาคิดค่าบริการจากคอนเทนต์ที่ไม่เป็นธรรมแบบนี้ ดีแทคจะจัดการอย่างไร ยอดเงินค่าบริการคอนเทนต์ Daily Video 31 จนถึงตอนนี้ 240 บาทแล้ว ยังไงก็ไม่ขอรับผิดชอบค่าบริการส่วนนี้แน่นอน เพราะไม่เคยใช้งานเลย ที่รู้สึกตัวว่าโดนค่าบริการคอนเทนต์เพราะมี *1812 โทรมาแจ้ง จึงรีบเข้ามาเช็คในเว็บของดีแทค รบกวนแอดมินช่วยดำเนินการแก้ไขโดยด่วน มิใช่ปัดภาระให้กับผู้บริโภค ผู้ใช้บริการค่ายเครือข่ายต้องมาแบกรับในสิ่งที่ไม่ได้ใช้

กรุณาตรวจสอบและแก้ไขโดยด่วน จักขอบพระคุณมาก

1 คำตอบ 1
Highlighted
สมาชิกขาประจำ

เรื่อง: ขอยกเลิกบริการคอนเทนต์ Daily Video 31 (10บ/ขค)

 

สวัสดีครับคุณ @0815968220

 

 

 

 รบกวน แจ้งเบอร์มือถือ / ชื่อ-นามสกุล   พร้อมแนบ link กระทู้นี้มาที่

 

 

 

dtac_Callcenter  >>>     https://goo.gl/41mEbZ

 

 

เพื่อให้น้องฟ้า /น้องใจดี ช่วยตรวจสอบบริการดังกล่าวให้นะครับ

 

 

 

 

 สำหรับบริการเสริมจากผู้ให้บริการภายนอกต่างๆ มีความหลากหลายและสามารถสมัครได้หลายช่องทาง เช่น การดูโฆษณา การกดแบนเนอร์โฆษณาบนแอพหรือเว็บไซต์เช่น Youtube, Facebook หรือข้อความ pop up บนสมาร์ทโฟน ที่แฝงมากับแอพต่างๆ ทำให้เกิดการสมัครบริการเสริมต่างๆเหล่านี้ได้โดยไม่รู้ตัว ดีแทคมีมาตรการควบคุมผู้ให้บริการต่างๆ ในการแจ้งรายละเอียดค่าบริการให้ชัดเจน และให้ลูกค้ายืนยันการสมัครเพื่อให้ลูกค้าทราบก่อนตัดสินใจสมัคร หากพบว่าได้รับ SMS มายังเครื่องโดยไม่ได้ทำรายการสมัครใดๆ และผู้ให้บริการเสริมไม่มีการแจ้งเงื่อนไขการคิดค่าบริการให้ชัดเจน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีการดำเนินการกับผู้ให้บริการตามระเบียบเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้นอีกครับ

 

 คุณสามารถยกเลิกบริการเสริม หรือ บริการ content ในรูปแบบ SMS ข่าวสารข้อมูล คลิปวีดีโอ เกมต่างๆ ผ่านดีแทคแอพ ได้ตลอด 24 ชม. หรือ กดยกเลิกผ่าน *137 โทรออก (ฟรี)  หรือที่  https://goo.gl/AU69rf   ครับ