นักตอบตัวยง

01.png

 

หลายๆ คนเห็นข่าวแผ่นดินไหวที่เนปาล ก็อยากช่วยเหลือใช่ไหมครับ ทั้งบริจาคสิ่งของ เงิน หรืออาสาไปช่วยเหลือถึงพื้นที่ น่าชื่นชมมากๆ ครับ แต่เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่า ความช่วยเหลือของเรานั้นเป็นประโยชน์จริงๆ Dbuddy อยากให้เพื่อนๆ ตรวจสอบ 3 ข้อต่อไปนี้ ก่อนให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่เนปาลครับ

 

 

  • ของที่เราบริจาค ช่วยได้จริงหรือไม่

เพื่อนๆ อาจจะอยากบริจาคเสื้อผ้า หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เดี๋ยวก่อนครับ เช็กกับองค์กรที่เข้าไปช่วยเหลือก่อนครับว่าของที่เราจะให้ เป็นของที่เขาต้องการหรือไม่ ขนส่งสะดวกหรือไม่ บางทีอาจไม่มีพื้นที่ให้เก็บ หรือไม่มีเครื่องมือประกอบอาหาร แบบนี้ก็ส่งไปโดยไม่มีประโยชน์ แถมอาจเป็นภาระได้นะครับ

 

 

 02.jpg

 

 

  • ไปลงพื้นที่ ต้องแน่ใจว่าไม่เป็นภาระ

พื้นที่ประสบภัยอาจมีมลภาวะ ขาดไฟฟ้า น้ำดื่ม และห้องสุขา หากร่างกายไม่แข็งแรง ป่วยแล้วจะกลายเป็นภาระได้ครับ นอกจากนี้ยังมีแหล่งข่าวอย่าง Guardian ได้ออกคำเตือนแล้วว่า หากไม่ใช่ผู้ที่สามารถกู้ภัยหรือรักษาพยาบาลได้ ก็ขอความร่วมมือให้กำลังใจอยู่ที่บ้านนะครับ เพราะขณะนี้ทีมแพทย์ที่เข้าไปก็ประสบปัญหาขาดแคลนอาหารและน้ำดื่มเช่นกัน ดังนั้น ถึงแม้จะสามารถช่วยได้ ก็ต้องประสานกับหน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือในพื้นที่ให้ดีก่อนไปครับ

 

 

  • เงินบริจาคของเราไปที่ไหน

ถ้าไม่ให้สิ่งของ ไม่ไปอาสา งั้นให้เงินดีไหม? ดีครับ แค่ต้องเลือกองค์กรที่มั่นใจได้ว่าเงินเราจะไปใช้ช่วยเหลือจริงๆ ระวังมิจฉาชีพแอบอ้างนะครับ ทางที่ดีควรเลือกองค์กรที่ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือจริงและทันการณ์ หรือจะช่วยเหลือในระยะยาวก็ได้ อย่างเช่น Red Cross, GlobalGiving, The U.N. World Food Program, CARE, DOCTORS WITHOUT BORDERS, Oxfam หรือ UNICEF ครับ

 

อย่างไรก็ต้องติดตามกันต่อไป ว่าจะสามารถช่วยเหลือชาวเนปาลได้อย่างไรบ้าง จากนี้ไปสัก 1 สัปดาห์ ความต้องการอาจเปลี่ยนแปลงก็ได้ครับ

 

ขณะนี้ดีแทคร่วมมือกับ UNICEF รับบริจาคเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ ในพื้นที่ประสบภัย โดยลูกค้าดีแทคสามารถกด *420*10# แล้วโทรออก เพื่อบริจาค 10 บาท หรือกด *420*100# แล้วโทรออก เพื่อบริจาค 100 บาท ได้ตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย. - 7 พ.ค. 58 โดยเงินบริจาคจะส่งมอบให้กับ UNICEF ต่อไป

03.png

 

 

 

1 ความคิดเห็นในบล็อก
นักตอบตัวยง

ขอบคุณครับ